Cận cảnh mặt đường vụ tai nạn của xe khách Mai Linh ở Quảng Nam

Liên tiếp các vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người.  TS Khuất Việt Hùng – Quyền Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) đã có cuộc trả lời phỏng vấn trên VTV trong bản tin thơi sự tối 19g ngày 10.6.2013, ông Hùng nhận định: “Những vụ tai nạn giao thông thảm khốc này nếu phân tích ra thì sẽ thấy nhiều nguyên nhân,tuy nhiên có một điểm chung nổi lên ở đây đó là hành vi chạy xe với tốc độ quá cao”. 
(Xem video cuộc trả lời phỏng vấn này ở link: http://vtv.vn/video-clip/131/Thoi-su/category44/Thoi-su-19h-10062013/video10347.vtv phút 18:00)

Quyền Vụ trưởng Vị Vận tải Khuất Việt Hùng trả lời phỏng vấn VTV thời sự 19g ngày 10.6.2013Riêng vụ tai nạn của xe khách Mai Linh ở Quảng Nam ông Hùng nhận định: “Thí dụ như vụ xe lật ở Quảng Nam, trước khi bị lật thì lái xe chạy với tốc độ 77km/giờ (quá tốc độ cho phép 7km/giờ), và đoạn này là đường cong, mà về nguyên tắc gặp đường cong thì phải giảm tốc độ; rồi vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở Bà Rịa – Vũng Tàu… tất cả đều xuất phát từ việc lái xe chạy quá tốc độ”.

Trở lại hiện trường vụ tai nạn này chúng tôi thấy đoạn đường này không hề cong như ông Hùng nói và chợt nhận ra nhiều điều có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn này.


Đoạn đường tránh thị trấn Vĩnh Điện nối tiếp với cầu Câu Lâu mới có độ dài gần 10km được thế kế theo chuẩn tốt nhất hiện này. Tuy chưa phải là đường cao tốc nhưng hai bên đều có rào chắn, mặt đường rộng cho phép xe chạy với tốc độ tối đa theo quy định hiện nay. Thế nhưng , mặc dù mới được đưa vào sử dụng từ sau 2005 đến nay nhưng không hiểu sao đường tuy không có ổ gà ổ voi nhưng mặt đường rất xấu, nhiều mấp mô, lượn sóng, mặt đường nhựa xô lệch, lồi lõm. Thế nhưng trên suốt đoạn đường này không hề thấy biển báo đường xấu, giảm tốc hoặc giới hạn tốc độ. Nếu tài xế không chú ý, hoặc hoàn tin vào việc không biển báo sẽ không kịp giảm tốc sẽ rất nguy hiểm một khi lao qua những chỗ đường xấu này. Vài tấm hình dưới đây sẽ giúp bạn đọc nhận rõ phần nào đó nguyên nhân vụ tai nạn này và sự chính xác của người có trách nhiệm của Vụ trưởng vụ Vận tải Khuất Việt Hùng. 

ảnh 1: Một vị trí đường xấu, lún, nhựa xô lệch điển hình

ảnh 2: Nhìn vào hai vệt rào chắn hai bên ta sẽ hình dung mặt đường lượn sóng biến dạng so với thiết kế ban đầu như thế nào.

ảnh 3: Xe Mai Linh khi qua khỏi mố cầu này chừng 40m thì đến vị trí xe ca trong ảnh và rơi xuống taluy bên phải. Rõ ràng đường không cong không quẹo gì cả và cũng không cần giảm tốc độ như ông Hùng nói. 

ảnh 4: Ở góc nhìn ngược lại, vị trí đứng chụp ảnh là vị trí xe lật nhìn lại mặt đường vừa chạy qua ta sẽ thấy mặt đường lượn sóng rõ.

ảnh 5: Và đây là góc nhìn cận hơn sự lượn sóng này. Trong ảnh là xa ca 1 tầng, hãy hình dung xe khách giường nằm 2 tầng cao lênh khênh chạy vận tốc 70km/giờ qua chỗ mấp mô lượn sóng đó mà tài xế không kịp đạp thằng!  Khi qua mặt đường thế này chừng hơn 30m thì xe lật thì trách nhiệm mặt đường chiếm bao nhiêu phần trăm ? Câu hỏi này xin được đặt ra cho Quyền Vụ trưởng Khuất Việt Hùng. Đổ lỗi hết cho lái xe mà không thấy phần trách nhiệm của cơ sở hạ tầng, những cái bẫy trên mặt đường như thế này là điều không chỉ không nên mà là nguy hiểm vì hàng ngày có hàng vạn xe đi qua những chỗ như thế.

ảnh 6: Và một bức ảnh nữa để hình dung những gì xảy ra lúc 5giờ sáng đau thương ấy.

Nhận xét :

  1. Trạm Thu phí Hòa Phước không dẹp mà bữa ni 1/7 ra đường xe ko nộp phí cầu đường thì phạt 3-4 triệu? Khuất Việt Hùng, Đinh La Thăng, và ... đâu phải việc của mấy lão. Mấy lão này chỉ quan tâm đến dự án ngàn tỷ, đến kinh phí bảo dưỡng hàng năm rót đều. Nếu làm đường betoong thì đâu có kinh phí sửa chữa hàng năm mà chia. Sống chết mặc bây, đường nát xe ta (Bộ trưởng ) tránh. Còn lỗi tài xế ah, mỗi ngày xe Ford 15 chỗ Quy Nhơn, Quảng Ngãi, Chu Lai đều là những anh hùng xa lộ, xem hành khách là cỏ rắc. Xe bus Tam Kỳ Đã Nẵng mỗi sáng thứ hai, mỗi chiều thứ 6 là cái nêm cối thịt người trượt dài bánh trên đường. Bộ truworng, thứ trưởng, chủ tịch Hội đồng nhân daanm đại biểu quốc hội đều có tài xê riêng, nỗi khổ của dân chúng, mặc kệ bây. Ta cứ đứng lên lấp liếm thôi.

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét