Đã xong bản thảo (sửa chữa và bổ sung) để chuẩn bị cho lần in thứ hai

 (Ảnh bìa tạm hình dung thế này, sẽ không nhuốm màu văn học như bía cũ nữa :))
Vậy là đã thêm được 8 phần cho bản thảo sửa chữa bổ sung để đi tái bản, trong đó có những phần nghĩ là sẽ không bao giờ làm nổi như "Vấn đề vốn từ và sự tác động của nó đến tính cách người Quảng Nam", "Chính sách cùng chung văn hóa cùng chung luân lý của Minh Mạng và sự biến mất của người Chàm trên đất Quảng Nam"; toàn bộ nội dung cũ cũng được xới tung để làm lại, bố cục chia làm hai phần chính là "xây dựng công cụ" và "tổng luận"kèm  nhiều bản vẽ, biểu đồ, bản đồ, bảng tóm tắt. Chính nhờ chia là hai phần như vậy mà mọi thứ trở nên rõ ràng hơn, chỗ nào là tư liệu, công cụ và chỗ nào là bàn luận, suy luận, hình dung gợi mở của tác giả. Và quan trọng nhất là nội dung, chỉ với hai chương trên đã đáng để mua rồi, phải không ? Các bạn ủng hộ, lần này tự in, tự phát hành, không lo quyết toán sổ sách như công ty nên có ế thì 10 năm sau cũng có sách cho ai hỏi đến :)
Trích một đoạn :
"
Trong tâm thức người Quảng Nam đây như một vùng đất không người, mờ nhạt trên mặt đất là những con đường mòn cũ, ai đó đã đi qua và tạo nên họ cũng không buồn bận tâm. Trên con đường ấy thỉnh thoảng có vài  lưỡi cuốc, lưỡi cày, vài từ ngữ rơi vãi được người Việt đến nhặt lên và sử dụng. Và họ gọi đó là tiếp thu văn hóa ! Tất cả chỉ có vậy! Hình tượng này đã đến lúc cần được thay đổi, trên con đường ấy không phải chỉ có một người bước đi mà đã có ít nhất hai người lữ hành cùng bước bên nhau suốt 500 năm dài đăng đẳng.
Đã từng có lúc họ âm mưu triệt tiêu nhau, như không thể đội trời chung, nhưng cũng có lúc họ choàng vai nhau mà đi, giúp nhau từng bát cơm, hạt muối lúc  gian nan, lúc binh đao cũng như lúc bão lũ, điạhc họa; lúc người thì này che giấu người kia nhưng cũng có lúc người kia chịu hiểm nguy để đứng lên bảo vệ người này khỏi những cuộc truy sát. “Tội đồ của ta chúng hết thảy bao dung” (Chiếu bình Chiêm), nhưng con trai của Chế Bồng Nga cũng sẵn sàng hy sinh cho Đại Việt khi các tướng Đại Việt đã bỏ chạy cả ! Họ đã từng cãi nhau rằng tau mới là văn minh còn mi là mọi rợ ! Nhưng họ cũng đã từng gã con cái cho nhau, từng ngồi mâm cơm sui, từng chung một đội nhạc đưa linh, từng cùng nhau giữ gìn bờ cõi chống kẻ thù chung; hết lớp cha đến lớp con, 500 năm là bao nhiêu đời ? Những đứa trẻ đã chơi cùng nhau trên cùng cánh đồng, bơi bên nhau trên cùng dòng sông, thả trâu trên cùng một vạt cỏ đồng làng; xong lại cũng cùng đánh nhau, cùng bảo “tau đi đường ni có bông có hoa, mi đi đường nớ có ma đứng đàng”... Điều lý thú là suốt 20 thế hệ như vậy nhưng nếp nhà ai thì nhà nấy giữ; khác nhau mà không phủ định nhau, mỗi người một vẻ đẹp, nếu có hơn có kém thì một đã mất đi trong vài thế hệ chứ sao kéo dài được 500 năm không mai một?

Chặng cuối con đường đó không phải chỉ còn lại một người mà vì nhiều lý do khiến cả hai đã nhập vào làm một. Chỉ một điều đáng tiếc là con cháu họ lại cứ đinh ninh rằng cuộc hành trình đó chỉ có  một, mà không hay rằng đang tự làm nghèo mình đi, đó là chưa nói đã đã vô tình mà có lỗi rất nhiều với ông bà tổ tiên mà không hay không biết ! ".
 Nhận xét :

 1. Chào anh Tú,
  Tôi đã có cuốn xuất bản lần đầu rồi. Giờ bác bổ sung đến 8 phần rồi tái bản, vậy phải tốn tiền mua thêm cuốn nữa à? Hay là tôi trả lại bác cuốn cũ, bác giảm giá cho tôi 50% khi mua cuốn mới? hihiii
  Mong bác cho vài nhời nhé.

  Trả lờiXóa
 2. đên tivi xe máy còn có model, huống hồ đây là chuyện văn hóa khoa học :) Cứ thế này, lĩnh vực này không ai nhảu zô tui sẽ có phiên bản 3, phiên bản 4 nữa không biết chừng.
  Bản đầu giá bèo mà, anh tặng cho bà con ông già nào đó ở quê đi. Hoặc để trong tủ 2 cuốn nó cũng sẽ lưu giữ 2 trạnhg thái khác nhau khi đọ
  Chúc vui

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không biết lần tái bản này bác bổ sung những gì, nhưng đọc xong cuốn đầu, tôi thấy dường như còn thiếu một số địa danh quan trọng mà bác quên đề cập tới: Phú Chiêm, Cù Lao Chàm, rồi hệ thống mả hời dọc vùng cát Điện Nam Điện Ngọc...

   Xóa
  2. Nhưng nó lại đã có những địa danh mà không bất cứ cuốn về lịch sử Đàng Trong nào đề cập đến như Thanh Quýt, Phong Lệ, Trà Kiệu, Cao Lao Hạ, Mỹ Lợi, Bắc Nam Thu Bồn... :)
   Phú Chiêm thì được nhắc nhiều dưới tên Dinh trấn Thanh Chiêm, các mả vôi đó là mộ Việt cổ chứ không phải mả Hời, người Chăm không để lại bất cứ bộ hài cốt nào cho đến nay !

   Xóa
 3. Tác giả đổi tên sách từ "Bản sắc Quảng Nam...." thành "Bản sắc người Quảng..." đi. Chắc chắn sẽ có nhiều người quan tâm hơn. Đó là con cháu người Quảng và người Quảng (Quảng Ngãi) hình như có 1 phần giống Quảng Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bằng những công cụ mình xây dựng bạn hoàn toàn có thể đối chiếu vào vùng đất Quảng Ngãi. Bạn tiến hành mình sẽ giúp

   Xóa
 4. Lê Ngọc Điệp13:37 7 tháng 8, 2012

  Em có một cuốn rồi, sắp tới sẽ mua 2 cuốn, 1 cuốn tặng một người thầy ở Hà Nội.

  Trả lờiXóa
 5. Cuốn đầu rất lạ, hay! Cung cấp cho tôi nhiều kiến thức, không biết cuốn hai khi nào phát hành, và có thể đặt trước được không ạ! Chân thành cảm ơn tác giả.( Cuốn đầu luôn là sách gối đầu giường của tôi đó!).
  Lê Ngọc Quốc

  Trả lờiXóa
 6. Trầjn Kháng Trung21:22 28 tháng 8, 2012

  Nhìn lại 500 năm trước đây đễ làm người Chàm chắc là vinh dự và tự hào hơn là nhìn về 50 năm nữa đễ làm người Tàu.
  Cái bản sắc độc đáo của Quảng Nam là không đội trời chung với bọn Tàu.

  Trả lờiXóa
 7. Em có cuốn thứ nhất lâu rồi. May quá, do nhiều việc nên em mới đọc lai rai có hơn nữa cuốn thôi. Bây giờ bỏ cuốn thứ nhất và đọc lại cuốn thứ hai lun vậy!
  P/s: Mong bác cung cấp thông tin về cách đặt mua cuốn thứ 2 ạ.

  Trả lờiXóa
 8. Em có cuốn thứ nhất lâu rồi. May quá, do nhiều việc nên em mới đọc lai rai có hơn nữa cuốn thôi. Bây giờ bỏ cuốn thứ nhất và đọc lại cuốn thứ hai lun vậy!
  P/s: Mong bác cung cấp thông tin về cách đặt mua cuốn thứ 2 ạ.

  Trả lờiXóa
 9. Giá bìa lần in này là 80.000 đồng, kể cả tiền vận chuyển gởi EMS nữa là 100.000 chẵn cho người gởi mua qua bưu điện. Hiện mình có 4 số tài khoản ở các ngân hàng VCB (Vietconbank); Đông Á; ACB và Việt Á. Ai tiện đâu gởi đó, liên lạc qua mail,điện thoại, blog này hoặc Facebook. Không biết như vậy có được không ? Hay đưa hết cho nhà phát hành, nhận chục triệu nhuận bút lấy hết sách biếu mọi người cũng không đủ ?

  Trả lờiXóa
 10. Dạ, em muốn đặt mua một cuốn. Bác cho em số tài khoản NH nào cũng được để em chuyển tiền ạ. Cảm ơn bác!

  Trả lờiXóa
 11. chưa xong Nguyennx. Chừng hơn tháng nữa mới xong.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi ở ĐN. Bác Tú cho xin địa chỉ để đến mua trực tiếp nhé. Nếu có được chữ ký của bác ở trang đầu nữa thì tuyệt như con cá liệt luôn!!!

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét