MẮNG CON

Lần đầu tiên thấy thơ lại có thể chính luận và khó cãi lại đến thế :)

Thái Bá Tân
Mày láo, dám khuyên bố
Mai không đi biểu tình.
Chuyện ấy có nhà nước,
Không liên quan đến mình.

Mày nói y như đảng.
Không liên quan thế nào?
Nước là của tất cả,
Của mày và của tao.

Biểu tình chống xâm lược,
Chứ có lật ai đâu.
Không lẽ mày không biết
Cái dã tâm thằng Tàu?

Mày bảo có nhà nước.
Nhà nước hèn thì sao?
Mà ai cho nhà nước
Quyết việc này thay tao?

Xưa đánh quân Mông Cổ,
Vua còn hỏi ý dân.
Sao không thấy nhà nước
Xấu hổ với vua Trần?

Đành rằng thế mình yếu,
Phải thế nọ, thế này.
Nhưng ở đời, con ạ,
Mềm nắn, rắn buông ngay.

Bố biết con thương bố,
Lo cho bố, cảm ơn.
Con “biết sống”, có thể.
Xưa bố còn “biết” hơn.

Chính vì khôn, “biết sống”,
Tức ngậm miệng, vờ ngây,
Mà thế hệ của bố
Để đất nước thế này.

Ừ, bố già, lẩn thẩn,
Nhưng vẫn còn là người.
Mà người thì biết nhục,
Biết xấu hổ với đời.

Mai biểu tình, thế đấy.
Bố không bắt con đi,
Nhưng cũng đừng cản bố.
Cản cũng chẳng ích gì.

Hà Nội, 7. 7. 2012

Nhận xét :

 1. "Nhà nước hèn thì sao?
  Mà ai cho nhà nước
  Quyết việc này thay tao?"

  Haha, ông Tân máu nhể, chỉ đoán là Nhà nước hèn thế là ông tự quyết à? Ok ông quyết đi, ông mua tàu ngầm, sắm vũ khí, ra lệnh cho quân đội đi đánh bỏ mẹ thằng tàu đi.

  Cãi ví dụ thế cho ông Tú thấy thôi, chứ cỡ văn sỹ như ông muốn cãi thì dễ ẹc chứ khó gì.

  Thà ông Tân bảo

  "Mai biểu tình, thế đấy.
  Bố không bắt con đi,
  Nhưng cũng đừng cản bố.
  Quyền tao, cản cái gì?"

  thì công nhận là khó cãi.

  Trả lờiXóa
 2. Về lý thuyết của một nhà nước cộng hòa, chứ không đợi phong kiến như vua Trần, thì mua quả đạn, nổ tiếng súng là cũng phải hỏi dân đó Hòa Bình (như ở Mỹ đó là phải thông qua các lưỡng viện, với lá phiếu của nghị sĩ của các đảng cầm quyền hoặc đối lập, quốc hội có trao quyền cho thì mới được mua vũ khí hay nổ súng chứ không phải thích mà sắm tàu ngầm hay nổ súng được). Hì... Hòa Bình cãi sao nữa nào ? Hay luật Việt Nam ta nó thế chỉ biết thế, đó là chân lý rồi, chỉ có ta là đúng còn thế giới tào lao hết :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì ở Vn việc gì phải lấy ý kiến và thông qua quốc hội thì vẫn phải thông qua đấy thôi. Liệu bạn có bảo quốc hội VN toàn nghị gật, không phải đại diện cho dân không đây? (Nếu nói vậy thì vấn đề tranh cãi sẽ chuyển qua hướng khác rồi nhé).

   Ai cũng yêu nước, cũng cảnh giác với Tàu cả, nhưng cứ kiểu mỗi người tự quyết một phách thế này thì làm sao tập trung lực lượng, làm sao đoàn kết để chống ngoại xâm khi cần?

   Nếu không tin nhà nước này, hãy nói chống nhà nước, muốn thay bằng một nhà nước khác, và tìm cách làm cho lẹ đi, chứ đừng mượn cớ chống TQ. Nếu chiến tranh xảy ra thật mà chưa có một Nhà nước mới đáng tin cậy hơn cho bác Tân làm sao đây? Ai sẽ lãnh đạo kháng chiến? Bác Tân cùng anh Diện, chị Hằng, em Vy, em Tiến ... đứng ra tập hợp nhân dân nhé.

   Xóa
  2. Đỗ Kháng Trung02:12 16 tháng 7, 2012

   Theo mình thấy và nghe qua những phương tiện truyền thông thì xã hôi Việt Nam bây giờ dường như chỉ có hơn 1 triêu đảng viên là yêu nước và có quyền tuyệt đối để cai trị Dân Tộc. Anh/Chị đề nghị rất đúng là chúng ta nên thay đổi bằng một nhà nước khác, một nhà nhà nước của dân bầu chứ không phải là chỉ đạo của đảng. Đất nước nầy là của Dân Ta, của gần 100 triệu con người chứ không phải của một nhóm 13 người. Ngày nào đó đất nước bị rợi vào tay giặc Tàu thì những người nầy đã là công dân của Tàu Cộng.
   Anh/Chị Bình à, cái lối nói "ai cũng yêu nước, cũng cảm giác với Tàu? chỉ là một lối nói tiêu cực, hay đúng ra vô thường vô phạt và đó chính là đường lối của những nhà lãnh đạo dất nước chúng ta. Hãy suy nghĩ sâu hơn chút nửa. Chúc bạn may mắn.

   Xóa
 3. Đỗ Kháng Trung04:17 10 tháng 7, 2012

  Ngày xưa "Giặc tới nhà đàn bà phải đánh" là lời kêu gọi đánh giặc mà không biết là đánh thắng hay thua. Cái tự hào của dân tộc nằm ở đó.
  Ngày nay theo cái lối tuyên truyền "đánh sao lại mà đánh" cái nhu nhược nằm ở đó.

  Đảng dạy: " để nhà nước no" nên chẳng còn bao nhiêu người no.
  Thôi thì cứ đổ lổi cho cái bọn "tàu lạ" nào đó là xong chuyện.

  Trả lờiXóa
 4. Hòa Bình mà cũng nhìn thiễn cận hè :)

  Trả lờiXóa
 5. là bạn Tú nói cái còm đầu tiên hay là cái còm reply Nặc danh00:14 Ngày 10 tháng 7 năm 2012 đã bị xóa thế, hehe :)

  Trả lờiXóa
 6. tự nhiên nó vào spam chứ không thèm xóa đâu Hòa Bình.
  Khi nhà thơ Thái Bá Tân nói: "Mà ai cho nhà nước. Quyết việc này thay tao?" là nói về lý thuyết một nhà nước cộng hòa lập hiến. Nhà nước mà không đứng ra giải thích chu đáo với dân, làm gì cũng đi đếm mà làm, dấu dân mà làm, đến Quốc Hội cũng không được báo cáo, thì người dân có quyền nghi ngờ : "Mày bảo có nhà nước. Nhà nước hèn thì sao?". Đó hoàn toàn là một nghi ngờ chính đáng. Hiểu chưa Hòa Bình ? Hãy làm như vua Trần ngày xưa kìa mới tập hợp được sức mạnh toàn dân chứ không phải lặng im giao cho một số người đâu !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Liên hệ câu thơ của bác tân tới tận lý thuyết nhà nước cộng hòa lập hiến, và lấy tấm gương thực tiễn một nhà nước phong kiến làm ví dụ, thực sự là mình không thể "nhìn xa" để làm rối bạn đọc thế này đâu. Thừa nhận là không cãi lại bạn :-).

   Xóa
 7. Thêm nữa, đừng hở thì chụp cái mũ phản động nghe Hòa Bình. Nếu bạn chính nghĩa ngời ngời thì hãy nếu tên tuổi thật ra mà nói chuyện đi, chứ nói chuyện với người trong bóng đếm thế này thì không hay chút nào.
  Chắc phải đóng comment thôi :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình chụp mũ ai đâu nhỉ ? Mình chỉ muốn nói rằng hãy thể hiện đúng chính kiến đi, đừng mượn lý do này vì mục đích kia. Ví dụ rõ hơn cho bạn hiểu, mình không tán thành Thục Vy, nhưng mình tôn trọng cách cô ta thể hiện chính kiến, rất rõ ràng : không chấp nhận sự lãnh đạo của Đảng CS. Vậy đó.

   Về chuyện "trong bóng đêm", blog bạn cho phép cả ẩn danh và Tên/URL comment nên mình sử dụng thôi. Ngoài ra mình có đọc ở dưới đây câu này của bạn "Hãy trên mặt chữ mà xét, đừng đánh giá các con chữ từ nhân cách hay trình độ nào đó của người viết". Mình tin rằng ý kiến của mình không phải loại nấp bóng đêm chửi đổng.

   Đóng hay mở comment là quyền của chủ blog, mình tôn trọng.

   Xóa

Đăng nhận xét