Một gợi ý từ bà Aung San Suu Kyi

 1/ Khi được hỏi (ở đài BBC) vì sao bà không lên án giới quân đội tại Miến Điện, bà (Aung San Suu Kyi) giải thích rằng "giải quyết xung đột không phải là việc lên án, mà là việc khám phá và giải quyết cội nguồn của xung đột."
2/ Đọc "Con đường Việt Nam" Phạm Thị Hoài nhận định: "Một cách ngắn gọn, nếu Phong trào Con đường Việt Nam do ông Lê Thăng Long thay mặt cả nhóm khởi xướng phát động dựa trên cương lĩnh và tinh thần đó thì tọa độ chính trị của nó chẳng những không đối lập mà còn rất gần gũi với Đảng Cộng sản, đương nhiên đó là một “Đảng Cộng sản của những người chân chính cấp tiến, lực lượng duy nhất có thể tập hợp sức mạnh của nhân dân”, như ông diễn đạt trong đơn kháng cáo".

Có gì tương đồng giữa 1 và 2 không ? Hãy trên mặt chữ mà xét, đừng đánh giá các con chữ từ nhân cách hay trình độ nào đó của người viết.
 
Và còn hơn thế nữa, đây hình như là lần đầu tiên các phong trào vận động xã hội, các khuynh hướng chính trị xã hội đề cập đến chuyện có đảng Cộng sản hay không có đảng Cộng sản trong mọi cuộc vận động!
Đã kéo dài quá lâu các phong trào dân chủ đặt đảng Cộng sản qua một bên, xem đó như là hòn đá thử vàng phân biệt mọi trái tim là yêu nước hay không yêu nước . Khái niệm "Hậu cộng sản" được sử dụng từ những năm sau khi các nước Đông Âu sụp đổ vẫn được xem như một mẫu hình của mọi hình dung. Và thực tế cho thấy sự phân liệt lòng người nẩy sinh ngay từ đây. Ban đầu tôi cũng không tin là nó có tồn tại nhưng qua thời gian đọc thấy trên các trang mạng, nơi ý kiến mỗi người được phát biểu dễ dàng nhất, thì cũng dễ để nhận ra con đường này đã phân liệt mọi trái tim khao khát đổi mới, không tập hợp được mọi nỗ lực riêng của các cá nhân, nếu không nói là ly tán lòng dân suốt dân bao năm qua.
Phát biểu của bà Aung San Suu Kyi như trao cho một gợi ý, mở ra một hướng đi. Trước khi ngợi khen hoặc ngưỡng mộ Aung San Suu Kyi thì hãy tự hỏi lòng mình xem nên xếp mình vào ô nào dưới đây:
-Một xã hội dân chủ, pháp quyền do đảng Cộng Sản lãnh đạo, không có đảng thứ hai.
-Một xã hội dân chủ pháp quyền không có đảng Cộng sản.
-Một xã hội dân chủ pháp quyền đa đảng.
Điều khó chỉ còn là sự khoan dung ở tất cả các bên !
----------
Sau khi bất chợt có những ý trên tôi nhận được nhiều mail và chợt nhận ra vấn đề phứt tạp hơn nhiều chứ không phải chỉ 3 quan điểm như đã nói. Hiện có những người rất cấp tiến, bảo vệ dân oan đến cùng nhưng họ không muốn thay đổi. Hoặc như có nhóm chỉ tham gia bài TQ, biểu tình chống TQ, nhưng các mặt khác thì không có ý kiến ... Ở đây rõ ràng cần phải tiến hành phân loại các nhóm thái độ chính trị một cách mạch lạc hơn. 

1/ Nhóm không muốn thay đổi nhưng muốn một xã hội dân chủ, pháp quyền do đảng CS lãnh đạo, không có đảng thứ hai.
2/ Nhóm tha thiết yêu dân, bảo vệ dân oan đến cùng nhưng phản đối mọi quan điểm phê phán đảng CS
3/ Nhóm chống TQ, thậm chí phản đối bài xích TQ, nhưng không muốn thay đổi chính trị.
4/ Nhóm nhận thấy vai trò quan trọng của đảng CS, vận động đảng CS nhanh chóng đổi mới.
5/ Nhóm nói No với đảng CS

Còn quan điểm nào nữa không nhỉ ?

Các anh Trương Duy Nhất nhóm nào, Ba Sàm nhóm nào, Xuân Diện nhóm nào... và con đường Việt Nam nhóm nào chắc qua đây cũng dễ xếp :)
 
 http://hotrungtu.blogspot.com/2012/03/tu-45-en-gio-chua-thoi.html

Nhận xét :

 1. Dạ, cái thứ 3 ạ !
  - cái 1 đang sờ sờ nè.
  - có cái thứa 3 mặc nhiên cái thứ 2 biến mất ạ.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu đúng là "dân chủ pháp quyền", tức không cần kiêng kỵ bất cứ "thế lực thù địch" nào, vế thứ hai xem như không tồn tại. Chấp nhận theo vế đầu, tương đương với chấp nhận một vẻ đèm đẹp, là lạ của thứ thiên đường cộng sản mà họ đã vẽ ra thành bánh cho nhiều người gặm lâu nay. Gặm mãi tới khi đói phát xỉu mới nhận thấy chất hoang tưởng của nó. Thôi thì ngã theo vế thứ ba vậy, tuy lòng vẫn thắc thõm, bởi một ý tưởng đẹp chưa chắc được thực hiện đẹp một khi nó rơi vào, không phải nhóm thông tuệ, mà vào đám đông hổ lốn và bát nháo.

  Trả lờiXóa
 3. Dân Miền Tây09:43 23 tháng 6, 2012

  Nhóm say no với đảng CS trà trộn nhiều trong nhóm bảo vệ dân oan lắm bác Tú ạ. Còn dân oan như cái đám ở Văn giang mà xếp chung với dân oan thứ thiệt thí tội nghiệp cho dân oan thứ thiệt quá.

  Trả lờiXóa
 4. - Văn Giang không phải dân oan vì Ecopark ư Dân Miền Tây ? Có cơ sở nào đáng tin không ?
  - Có thể nhóm nói NO với đảng CS trà trộn nhiều trong đám bảo vệ dân oan nhưng không vì thế mà chụp mũ nhóm bảo vệ dân oan là NO CS. Vfa dĩ nhiên nhóm nói No với đảng CS hoàn toàn có thể dùng dân oan như một công cụ đấu tranh giống như trước đây CM đã từng tố cáo thực dân phong kiến, đâu tranh đình công bãi thị. Không thể khác được . Vấn đề là phải tạo điều kiện để nhóm nào, quan điểm nào có điều kiện công khai quan diểm mình ở nhóm ấy

  Trả lờiXóa
 5. Nếu thống nhất ở quan điểm ủng hộ chế độ dân chủ và nhà nước pháp quyền,thì Hồ Trung Tú đưa ra câu hỏi cho nghị sĩ quốc hội rồi.Cho nên câu trả lời lúc đò thuộc về quốc hội ,thuộc về ý dân.
  Đã chấp nhận đa nguyên,đa đảng thì tại sao ko chấp nhận ĐCS?

  Trả lờiXóa
 6. phần trên tui nói vội, phần dưới chuẩn hơn, tức là nói các nhòm vân động xã hội hiện tại chứ không nói về mô hình nhà nước ở thì tương lai :)

  Trả lờiXóa
 7. Tôi ở nhóm 6, đảng không được đứng trên nhà nước, các cơ quan hành pháp, lập pháp và tư pháp phải tách biệt và có sự giám sát lẫn nhau để quyền lực chỉ trong một khung của pháp luật không gia tăng.

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét