Một câu hỏi chưa lời đáp.

Ở Liên xô cũ, 70 năm tuyên truyền tinh thần quốc tế vô sản, chí ít 3 thế hệ mở mắt ra đã được dạy vô sản thế giới đều là anh em, thế mà mới thả ra chúng đã đánh nhau chí tử. Vậy là sao ? Tuyên truyền, thậm chí cả giáo dục nữa có ý nghĩa gì ?

Nhận xét :

 1. Bác nên hỏi giáo sư Nguyễn Phú Trọng ấy. Chỉ có các giáo sư đỏ chưa trả lời được thôi, còn dân đã tìm ra nhời giải từ tám hoánh rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Liên bang Xô viết gồm 15 nước cộng hoà( thường được gọi tắt là Liên Xô)
  Nếu tính từ cách mạng thấng 10 năm 1917 cho đến khi liên xô tan rã 1992 là hơn 70 năm tồn tại.
  Là 1 trong 2 siêu cường(Liên xô và Mĩ)vậy chỉ trong 1 thời gian ngắn ngủi 15 nước cộng hoà trong liên bang XV tan ra nhanh như bọt bong bóng xà phòng.Các nước cộng hoà trước đây là anh em, bỗng quay súng bắn giết lẫn nhau.
  Diều lí giải cho sự sụp đổ này thì nhiều nhà nghiên cứu đã tốn không ít giấy mực để phân tích.
  theo riêng thiển ý của tôi thì nhìn vào lịch sử ta thấy: Cổ xưa các đế quốc La mã hùng cường là vậy mà nay chỉ còn lại dấu tích trong sử sách mà thôi.
  Lẽ thường là " thịnh ", "suy" luôn đổi chỗ cho nhau. Cái gì hợp qui luật khách quan, cái gì hợp lòng người thì trường tồn, còn ngược lại thì sớm muộn gì cũng đi đến suy vong.
  con người già phải chết, cái cây mãi rồi cũng khô cằn rồi chết.
  Một quốc gia, hay 1 liên bang không luôn chịu cách tân, luôn trì trệ dưới sự lãnh đạo của giới cầm quyền quan liêu, tham nhũng , bất tài xa dời dân thì kết cục cuối cùng sẽ dẫn đến sụp đổ. Đó là quy luật trong xã hội!

  Trả lờiXóa
 3. Vâng, cảm ơn Phong Thủy đã chịu khó nhắc lại lịch sử :)
  Tuy nhiên câu hỏi ở đây không phải là tại sao Liên Xô sụp đổ mà là vai trò của sự tuyên truyền giáo dục. Tại sao một điều được tuyên truyền và giáo dục một cách kỳ công như vậy, thực chất ý nghĩa của nó cũng vô cùng hay, vô cùng đẹp "Vô sản các nước là anh em" lại không để lại một chút tác động nào ngay sau khi mà ngay sau đó họ chĩa súng vào nhau. Trong khi đó các thứ như là dân tộc, văn hóa, tôn giáo ... không ai dạy bảo nhưng lại trở thành thứ chủ đạo trong hành vi của người ta như chủ nghĩa dân tộc, tôn giáo cực đoan, văn hóa nước lớn... ?

  Trả lờiXóa
 4. Một quốc gia hùng cường như Liên xô, vậy mà trong 1 thời gan ngắn đã tan vỡ. 15 nước cộng hoà anh em quay ra bắn giết lẫn nhau.
  vì sao thế? vì họ đã đi theo 1 chủ nghĩa không tưởng - CNXH.

  Trả lờiXóa
 5. Bởi vì cái tình anh em này là tình gò ép, không tự nguyện nên khi được bung ra thì sẽ có cảnh đấu đá nhau để tranh giành quyền lợi. Tôi nghĩ ở đâu cũng vậy thôi. Nếu Tầu khựa mà bị chia thành nhiều nước nhỏ thì khả năng nồi da nấu thịt sẽ còn kinh khủng hơn nhiều.

  Trả lờiXóa
 6. Thưa anh Tú!tôi đã không đề cập thẳng vào câu hỏi do anh đặt ra.
  Mỗi quốc gia đều có cơ quan tuyên truyền của mình để hướng mọi suy nghĩ của nhân dân theo 1 chủ đề, hay rộng hơn là 1 học thuyết nào đó.
  Đạo phật đã tồn tại ngót 2500 năm nay, học thuyết của đạo phật là giáo dục con người sống lương thiện" Từ bi, hỉ , xả " và hướng cho con người tiến tới giá trị " Chân, thiện, mĩ " nhưng cho đến hôm nay lí tưởng cao đẹp đó của đức phật tổ thích ca mâu ni đã đạt được đâu?
  chủ nghĩa CS ra đời cách đây ngót 300 năm với khẩu hiệu" vô sản toàn thế giới đoàn kết lại"
  Về mặt lí tưởng là cao đẹp, nhưng ngay trong Nguyên lí và luận điểm của chủ nghĩa này không hẳn có nhiều điều không tưởng ( thí dụ như cặp phạm trù: LÀM THEO NĂNG LỰC, HƯỞNG THEO NHU CẦU")- nghĩa là đem cài hữu hạn ( năng lực) đáp ứng lại cái vô hạn ( hưởng theo nhu cầu )
  bởi cái gốc của nó có những điều không tưởng nên nó không thể tuyên truyền giáo dục cho nhân loại tin theo được.

  Trả lờiXóa
 7. 70 năm tuyên truyền, không là dối trá thì cũng là không tưởng
  Đa số không ai tin những đièu đó cả, không nói 3 thế hệ, mà ngay cả 5 hay 10 thế hệ thì cũng vậy thôi, đến lúc rả đám, không đánh nhau chí chóe mới là lạ.
  Ngược lại, tín ngưỡng, hay rộng ra là căn bản đạo đức của một cộng đồng, một dân tộc, không có công cụ tuyên truyền, nhưng chỉ ra cái ác, giúp con người hướng thiện, không áp đặt, nhưng đa số con ngươi lại tin, và cần tin những điều như thế... nên tồn tại theo thời gian.

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét