Từ 45 đến giờ chưa thôi !

Đời sống chính trị Việt Nam đang rất khắc nghiệt ! Các phòng tuyến, các ranh giới, chuẩn mực được dựng lên khắp nơi, khác một chút đã thành xa lạ địch - ta, họ-mình không thể nói chuyện; nào là đúng sai, dân chủ - bảo thủ, thân cộng - chống cộng, thân Tàu - chống Tàu, rồi nửa này nửa kia như dân chủ nhưng không chống cộng, thân cộng nhưng chống tàu, rồi các kiểu dân chủ... không ai chịu ai. Cứ phân liệt, ly tán lòng người vậy sao giàu mạnh được ? Bao giờ Việt Nam tôi mới hết nhưng chuyện như thế này ? Bên Nhật, bên Mỹ có vậy đâu ?

Nhận xét :

 1. Thế nên mới "1000 năm đô hộ giặc tàu, 100 năm đô hộgiặc tây, 20 năm nội chiến từng ngày, gia tài của mẹ..."...Bạn ơi trót đầu thai trên mảnh đất này phải ngậm ngùi thôi...

  Trả lờiXóa
 2. ừ, Thùy Linh, Myanma xem ra còn đơn giản hơn mình nhiều.

  Trả lờiXóa
 3. Năm I989 em có dạy một sinh viên người Nhật nhưng là một nhà nghiên cứu của Đảng cộng sản Nhật ( lúc đó chị ấy cũng ngoài 40 rồi) em giúp chị ấy đọc Đường Kach Mệnh của Nguyễn Ái Quốc (do chị ấy yêu cầu). Chi ấy có nhận xét rằng, nếu xét riêng một người Nhật và một người VN thì người VN giỏi hơn, nhưng nếu 3 người Nhật và 3 người VN thì ba người Nhật giỏi hơn vì họ biết đồng tâm nhất trí, còn ba người VN với nhau là chửi nhau.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em Chi cũng biết tự sướng nhỉ! Hãy hỏi cái em học sinh giặc lùn ấy chứng cớ một người VN giỏi hơn một giặc lùn.

   Xóa
 4. Chi: Đúng là vậy, thế nhưng vấn đề quan trọng cần phải rạch ròi sớm, đó là bản tính của dân tộc hay đó chỉ do sự ly tán do sự không đồng thuận với con đường lên CNXH mà đảng đã chọn ? Nếu do bẳn sắc, bản tính dân tộc ta nó vậy thì chịu, không sửa được, còn như do con đường đã chọn thì cần sớm thay đổi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tú ơi, buồn vì đây là bản sắc, cứ nghĩ xem, từ Lê - Mạc đến giờ, có lúc nào không phe phái tranh giành đánh giết lẫn nhau đâu. Đọc kỹ lịch sử mới xót xa, chỉ khổ dân lành.
   Lê - Trịnh thắng thì Mạc phải đổi họ để tránh bị trả thù. Tây Sơn thắng thì Nguyễn bị đào mồ. Nguyễn thắng thì Tây Sơn bị tru diệt. CS thắng thì ...
   Bao giờ mới có hòa hợp dân tộc để cùng đưa nước Việt đến chỗ giàu mạnh?

   Xóa
  2. chính vì vậy mới cần đa nguyên. Chính vì độc đảng nên các lực lượng tư tưởng khác cứ đòi hỏi phải có tiếng nói, và họ đấu tranh. Trong xã hội đa nguyên ai cũng có tiếng nói của mình, quan điểm nào cũng có người đại diện ở quốc hội nên sẽ không còn chuyện phủ định nhau nữa. Tui nghĩ cái này là do cơ chế chính trị chứ không phải bản sắc dân tộc .

   Xóa
  3. Đỗ Kháng Trung21:03 23 tháng 3, 2012

   Nặc danh,
   Chẳng biết phải gọi "nặc danh" là gì. Là người thì phải có tên, là vật nuôi trong nhà thì chủ cũng đặt cho một cái tên gì đó và như vậy thì tôi phải gọi "nặc danh" là gì?
   Nặc danh viết:"Lê - Trịnh thắng thì Mạc phải đổi họ để tránh bị trả thù. Tây Sơn thắng thì Nguyễn bị đào mồ. Nguyễn thắng thì Tây Sơn bị tru diệt." Chẳng biết những dử kiện lịch sử nầy ở đâu mà ra vậy "nặc danh"
   Cám ơn bạn Tú đã giải nghĩa chử "bản sắc" và hy vọng "nặc danh" đọc và hiểu được.

   Xóa
  4. Đỗ Khánh Trung như trên trời rơi xuống, nói cái gì chả hiểu ???

   Xóa
  5. Đỗ Khánh Trung ở Mỹ hay châu Âu vậy ? Ở VN không ẩn danh không dám nói điều gì đâu. Bạn không thông cảm sao lại còn dùng ngôn từ so sánh với chó mèo, tội chúng tôi !

   Xóa
 5. Lâu không vào Blog thấy chuyện kể bác hay và thâm thúy-nào là đúng sai, dân chủ - bảo thủ, thân cộng - chống cộng, thân Tàu - chống Tàu, chuyện này đem về kể lại cho các cụ lão thành 50 năm tuổi Đảng ở quê em chắc là hay lắm, các cụ bình luận cả ngày
  Ngọc Minh

  Trả lờiXóa
 6. chuyện như vậy thì nước nào cũng có. Đó là sự đa dạng của chính kiến, đa dạng của tư tưởng, của lối sống. Tuy nhiên ở các nước dân chủ văn minh, người ta chấp nhận sự khác nhau ấy để cùng tồn tại, để hòa hợp với nhau trong một xã hội. Còn ở ta thì loại trừ nhau, không chấp nhận sống chung. Anh dân chủ là đi tù, anh đa đảng là đi tù, anh chống cộng là đi tù...tóm lại anh không đồng quan điểm với tôi là tôi loại anh ra, tôi xem anh là thù địch. Chỉ có dưới chế độ độc tài lạc hậu mới có kiểu đối xử với nhau như vậy.

  Trả lờiXóa
 7. Ngắn gọn nhưng khái quát rất cao, rất quan trọng.

  Trả lờiXóa
 8. Từ khái quát này của Hồ Trung Tú có thể hiểu được tại sao Trương Duy Nhất tuy được bạn đọc yêu mến nhưng vẫn không phải là một nhà dân chủ tiên phong, đúng ra anh chỉ là một nhà cải cách; tại sao GS Nguyễn Quang Ngọc không được các nhà dân chủ ủng hộ khi không nói rõ to TQ chính là đầu têu mọi chuyện; Cù Huy Hà Vũ xếp vào ô nào, gia đình Thục Vy vào ô nào; sự ủng hộ gia đình Đoàn Văn Vươn thu hút được mấy nhóm quan điểm ủng hộ...

  Trả lờiXóa
 9. "GS Nguyễn Quang Ngọc không được các nhà dân chủ ủng hộ"
  Các nhà dân chủ nào thưa anh nặc danh?

  Trả lờiXóa
 10. Mà thật sự tôi thấy hơi lạ khi ông Ngọc nói chủ yếu thuyết trình về quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của VN trong lịch sử bằng những tư liệu khoa học và phân tích trên góc độ của luật pháp quốc tế về quyền thụ đắc lãnh thổ thì mọi người ( hay các nhà dân chủ???)la ó bảo ông nói bằng thừa, ai cũng biết cả rồi(???), cần phải nói rõ to TQ chính là đầu têu mọi chuyện mới được. Chả lẽ mọi người VN không biết chính TQ mới là đầu têu mọi chuyện sao mà phải cần các nhà sử học nói rõ to mới biết???

  Trả lờiXóa
 11. Còm trên của chị Chi phản biện mà cũng là trả lời rồi đó :)
  Biết là một chuyện nhưng nói rõ to chân lý ra lại là một chuyện khác. Và đó, nói rõ to sự thật, là một trong những thiên chức của sử gia, của trí thức. GS Ngọc bị phê phán không phải không có lý, mặc dù bản thân tôi cũng thấy là không thỏa đáng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đỗ Kháng Trung21:11 23 tháng 3, 2012

   Nặc danh viết "Và đó, nói rõ to sự thật, là một trong những thiên chức của sử gia, của trí thức" Và trong xã hội CSVN có từ "khách hàng là Thượng đế"
   Đúng là "sâu bọ lên làm người" nên mới dùng chử "thiên chức"

   Xóa
  2. Đỗ Khánh Trung là tín đổ cơ đốc hả ?

   Xóa
  3. người ta đang nói chuyện quan trọng tự dưng nhảy vô bắt bẻ chữ nghĩa, không hiểu cái ông Đỗ Khánh Trung này có phải là người không nữa !

   Xóa
 12. Nghe cách lập luận của anh Nặc danh quen quen. Sao phải để nặc danh vậy, anh?

  Trả lờiXóa
 13. Câu hỏi rất hay, nhưng bác Tú hơi nhầm một chút, những chuyện mà bác gọi là "phân liệt, ly tán lòng người" đó không phải là những chuyện của "Việt Nam tôi" đâu. Đó là chuyện của giới trí thức, không phải là chuyện của dân chúng.

  Dân chỉ quan tâm đến chuyện yên ổn làm ăn thôi, thời nào cũng vậy. Dân không nói và không cần nói, đơn giản là vì họ không rảnh.

  Trả lờiXóa
 14. Huy Răng:
  Trăn trở của Tú là trăn trở của rất nhiều người.Nguyên nhân cơ chế làm cho đồng bào mình ở vị trí chiến hào này,chiến hào kia ,đánh phá nhau .Có điều đi vào thực tế cuộc sống nó lại không phải vậy.Những năm nhập tỉnh, người ta chửi nhau,ai cũng cho là do đầu óc cục bộ địa phương.Chia tỉnh lại,đấu đá trong nội bộ tỉnh vừa được chia càng dữ hơn.Hình như dân mình nó vậy.Bên cơ chế còn nguyên nhân gì nữa không rõ,nhưng cũng thấy rất buồn.

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét