Chút ý kiến về chuyện làm mắm em Cám

Tại sao trước đó Tấm chết đi bao lần, "luân hồi" dưới bao hình tướng như chim vàng anh, cây xoan đào, rồi nhập vào khung cửi, bị đốt lại hóa thân thành cây thị, rồi nhập vào quả thị rồi từ trong quả thị bước ra để làm người lại. Sao không ai thắc mắc cái sự vô lý, phi logic ấy lại đi tìm hạt nhân hợp lý trong đoạn kết làm mắm em Cám ? Trong cái không gian màu hồng của cặp kính "ngày xửa ngày xưa ấy" thì chết không phải là hết, như Tấm vậy, Cám và mụ dì ghẻ cũng vẫn sẽ còn sống tiếp tục ở đâu đó như Tấm đã từng trước đó. Sao Tấm chết không hết, Tấm như đi du lịch đâu đó và trở về báo thù, nhưng Cám chết thì hết ? Ngay đến cả con cá bống sau khi chết cũng chưa hết biến thành bao thứ lộng lẫy khác để Tấm đi hội kia mà ? Vì vậy sự phi lý là ở ta, người đọc, đã không bình đẳng với các nhân vậy, chứ không phải ở câu chuyện.

Có hai chuyện cần phài đi sâu là :
1- Thế giới quan Phật giáo, hoặc có thể chỉ là duy tâm dân gian về cái chết . Hay chính xác hơn, ý nghĩa của linh hồn , luân hồi qua chuyện Tấm Cấm là đối tượng chính quan trọng hơn nhiều nội dung câu chuyện như thế nào
2- Cần xác định hệ quy chiếu, tức không gian, cặp kính hồng , của câu chuyện để nhìn và hiểu các chi tiết. Bước ra ngoài để phê phán ta sẽ rơi vào sai lầm của Từ Thức (tạm dùng chữ này để nói về sự lệch pha của các hệ quy chiếu, ai có cho xin chữ khác :) )

Nhận xét :

 1. Cách nhìn hay quá Chú à. Con đọc nhiều lời bình về cái kết của câu chuyện này và chưa lí giải được Vì sao dân gian lại có cái kết như vậy cho 1/ nhiều nhân vật. Nhưng cách nhìn nhận của Chú làm con mê.

  Con cám ơn Chú!

  Trả lờiXóa
 2. Tú à, tín ngưỡng và Phật giáo vốn tồn tại song hành từ khi Phật giáo vào VN mà. Cứ luân hồi, cứ ác giả ác báo...Nhưng TL vẫn "kinh" vụ làm mắm Cám theo tín ngưỡng dân gian. Kinh rất nhiều chuyện truyền thuyết, cổ tích của VN mình vì có nhiều cái "kinh" như thế...Sọ Dừa lăn lông lốc. Mẹ Âu Cơ thì đẻ ra bọc trăm trứng, truyện "trầu cau" thì lọan lâun khi anh em chung nhau một vợ...tại sao thế nhỉ?

  Trả lờiXóa
 3. Khía cạnh tôn giáo trong Tấm Cám là một góc nhìn đúng. Nhưng không phải ai cùng hiểu được điều này một cách thấu đáo, rõ ràng. Tuy nhiên việc nhiều người phản biện truyện Tấm Cám lại ở khía cạnh giáo dục cấp 1 phổ thông. Và họ đặt câu hỏi: Người ta dạy gì cho trẻ thơ khi nói về sự hả hê của cô Tấm trong hành động trả thù man rợ đối với Cám. Liệu có còn hình ảnh "cô Tấm thảo hiền" nữa không?. Phải chăng là nó phản giáo dục hay còn gọi là cố tình kích động trả thù?

  Trả lờiXóa
 4. Bao nhiêu thế hệ nghe bà kể chuyện Tấm Cám nhưng đâu có thế hệ nào học bài trả thù man rợ như Bắc Hà 2011 nói đâu, và cố Tấm vẫn cứ thảo hiền cho đến gần đây không hiểu vì sao lại bỗng dưng xét lại tư cách cô Tấm :)
  Hình như đời sống tâm lý, hình thành nhân cách không phải cứ dạy cái gì thì nó thành cái đó mà có khi ngược lại. Như 70 năm tinh thần giai cấp vô sản quốc tế anh em đoàn kết, thế nhưng mới thả ra là lại đánh nhau chí tử. Ví dụ như mấy chục năm dạy về lòng căm thù đế quốc mỹ nhưng hình như chẳng ai thuộc bài. Hì...

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn việt Dũng (27T)_Biên Hòa00:29 26 tháng 2, 2012

  Chuyen Tam Cam toi co cach nhin nhu sau:
  Truoc tien chung ta nen dung o goc do thoi cuoc de nhan xet, neu hanh dong cua Tam so sanh voi voi viec bi Tru di tam toc vi pham thuong voi vua, Tha long troi song vi ngoai tinh va nhieu hinh phat tan nhan khac... thi sao. Nen khi dung o thoi diem lich su hien nay ma phan xet thoi xua xem ra rat lech lac.
  Thu hai, Toi rat dong tinh voi quan diem sau: Chung ta thuong pham mot sai lam rat lon khi phan xet con nguoi nay Tot va Nguoi kia Xau ma quen mat con nguoi doi khi la tat ca...
  Thu ba, Noi dung doan ket cau chuyen chua phu hop voi suy nghi cua hoc sinh, vi chac chan da so h/s xem day la chuyen de cao Tinh thien, dat hinh tuong Tam (vua ngoan hien khong hai nguoi) len hang dau. Nen dung lai o viec ket thuc Tam lam hoang hau hanh phuc ben Vua (o hien se gap lanh)hay rieng ban danh cho h/s trong SGK thay ket thuc chuyen bang viec nguoi giet chet me con Cam ko phai la Tam ma la nguoi thu 3(nhu Vua hay the luc sieu nhien la bi set danh, Bi day vao rung sau bi thu du an thit) se tot hon cho cac em.

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét