Cần minh bạch các khoản lãi của EVN !

Chỉ trong gần 1 tháng đã hai lần Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện. Lý do đưa ra là LỖ. Thế nhưng theo chúng tôi việc EVN tính lỗ chẳng có gì mới, vấn đề dư luận còn thắc mắc chính là các khoản lãi mà EVN lâu nay, mặc dù đã được nhiều đề nghị công bố minh bạch nhưng vẫn dấu như mèo dấu cứt, đó là mức độ lãi của thủy điện !Khi nói lỗ EVN thường so sánh với giá điện ở khu vực .So với giá điện khu vực thì liệu EVN đã tính đầu vào ngang với khu chưa mà lại tính đầu ra ngang với khu vực ? Được biết, về mặt chính thức, lương của công nhân ngành điện cũng không cao hơn các ngành khác, thậm chí lương của các giám đốc sở điện, hoặc ngay tổng giám đốc ngành điện cũng chỉ vài triệu đồng mỗi tháng, trong khi ở khu vực mức lương của họ đã vài ngàn đô la Mỹ. Đó là chưa nói các chi phí bảo hiểm cho người  tiêu dùng điện một khi có sự cố, các nước trong khu vực chi đền bù đàng hoàng thì ở ta ngành điện không thèm nói tới;  nhà máy phát điện và cơ sở hạ tầng ở ta giá thành cũng rẻ hơn do giá công nhân xây dựng thấp hơn. Nếu chỉ tính giá thiết bị đầu tư và năng lượng đầu vào là tương đương với nước ngoài mà không tính giá lao động và vận hành rõ ràng là một phép tính không đầy đủ.

Giá nhiên liệu đầu vào dựa trên giá than (hoặc xăng dầu hay khí ga) là hoàn toàn cùng giá với khu vực, thoạt nghe là một lập luận không thể tranh cãi, thế nhưng cần phải nhớ rằng ở ta cơ cấu ngành điện thì không phải tất cả đều là than, xăng dầu hay khí ga mà gần 50% là thủy điện. Mà thủy điện thì phải giá rẻ, bởi đơn giản vì đó là tài nguyên của toàn dân. Đầu tư vào thủy điện phải khấu hao 40-50 năm chứ không thể khấu hao trong 10 năm rồi bảo giá điện cũng cao không kém. Năng lượng hóa thạch có thể không lãi, nhưng thủy điện thì đang rất lãi, đó không phải là đoán mò mà chính là phát biểu của bộ trưởng Vũ Văn Ninh trước phiên họp cuối cùng của quốc hội khóa trước khi nói về đầu tư vốn của SCIC: “SCIC đang đầu tư bằng vốn điều lệ Chính phủ giao, và phần đầu tư này đang có lãi. Đơn cử, đầu tư vào thủy điện, lãi gấp đôi rồi”. Chưa biết sự lãi gấp đôi ấy là trong bao năm, chỉ biết Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước này thành lập năm 2005, trong 5 năm mà đã lãi gấp đôi từ đầu tư thủy điện thì đủ biết mức khấu hao của thủy điện trong cơ cấu giá thành đang là rất cao ở mức không thể chấp nhận được.

Vì vậy, nếu không tính đầy đủ bình quân mức lãi của thủy điện và mức “lỗ” của điện hóa thạch để cho ra giá thành hợp lý mà cứ mỗi lần đề nghị tăng giá điện EVN lại chỉ đưa ra minh họa từ điện hóa thạch e rằng sẽ không thuyết phục được ai mà còn tạo cho người  ta cảm giác thấy rõ việc nếu nhiệt điện hết lỗ thì thủy điện sẽ lãi siêu khủng !
Và thực tế là cho dù ngành điện luôn báo động không có đầu tư nào vào ngành điện nhưng thủy điện vừa và nhỏ thì ngược lại, các công ty cố phần đang đầu tư vào thủy điện vừa và nhỏ khá mạnh, các cổ phiếu của các công ty thủy điện đã lên sàn hoặc chưa lên sàn đều có giá ổn định ở mức cao. Nay nếu giá điện tăng thì cổ phiếu này chắc chắn sẽ lại sốt. Tiền lãi thủy điện sẽ vào túi ai sẽ là một câu hỏi rất trách nhiệm cho EVN nếu không chịu tính đúng tính đủ giá điện các loại nguồn năng lượng!
Hiện đang xảy ra tình trạng lỗ thì nhà nước chịu (nhiệt điện), còn lãi thì rơi vào túi tư nhân (thủy điện).
Giá mà biết được ban Tổng EVN và các cán bộ ở Bộ Công Thương có tổng cộng bao nhiêu cổ phần trong các dự án thủy điện !
Hồ Trung Tú


Nhận xét :

 1. Khi nói lỗ EVN thường so sánh với giá điện ở khu vực .
  __________
  Nếu so sánh như thế, chẳng khác nào so sánh giá RAU MUỐNG ở Việt Nam với nước khác. Như ĐBQH Đỗ Văn Đương đã nói “Theo tôi phải xem lại chỗ này. Tôi đi các nước thấy giá tiêu dùng đắt đỏ, một đĩa rau muống xào ở Thượng Hải tới 200 nghìn đồng, nhưng ở Việt Nam chỉ mấy chục nghìn. Trong nước tôi đi chợ rau muống ở đô thị có thể 5.000 đồng/mớ, đi xuống vùng nông thôn chỉ 2.000, xuống nữa có khi rẻ hơn"./.

  Trả lờiXóa
 2. Đỗ Kháng Trung02:14 8 tháng 11, 2011

  Ngày nào chính phủ còn làm chủ các cơ sở kinh doanh và cạnh tranh với người dân thì ngày đó dân Việt Nam không thể ngóc đầu lên nổi. Trên thế giới nầy chỉ còn có Việt Nam, Cuba, Tàu Cộng và Bắc Hàn làm mấy chuyện nghịch đạo nầy. Đi lính là để bảo vệ quê hương đất nước và an toàn cho người dân nhưng ở Việt Nam thì quân đội làm chủ nào là cây xăng, ngân hàng, nhà hàng, điện thoại...vân vân. Lấy tiền thuế của dân hoặc lấy ngân qũy quốc gia để trả lương rồi lại cạnh tranh làm ăn với người dân thì thử hỏi làm sao người dân có thể khá lên được?

  Tính theo số lương và giá cả thị trường thì bình quân sự thu nhập của người dân Việt Nam qúa thấp để có được đòi sống đầy đủ. Với giá gạo $12.500/kg thì mức lương $3 triệu đồng VN/tháng, người công nhân chỉ mua được 240kg gạo. Ở những nước khác người công nhân có thể mua 240kg gạo bằng một ngày lương. Vì vậy, khi đem so sánh với giá của khu vực nhất là với những nước có kỹ nghệ cao thì qủa là "cóc ngồi đáy giếng"
  Ngày nào còn những con người "cóc ngồi đáy giếng" lãnh đạo đất nước thì ngày đó dân Việt Nam còn khổ dài dài.

  Trả lờiXóa
 3. Bác Hồ Trung Tú làm ơn cho hỏi muốn mua cuốn "Có 500 năm như thế" bây giờ tìm mua ở đâu được không ạ?
  Cám ơn Bác!

  Trả lờiXóa
 4. Bài viết hay và đúng lắm,năm rồi mới khoe lời mấy ngàn tỷ rồi xin trích 1,5 ngàn tỷ rồi bây giờ than lổ nửa,mới tăng gía đây từ 6oo lên 12oo đả 100% rồi.Chưa có nước nào trên thế giới dám làm như EVN.Nếu quốc hội hay CP có can đảm dám nói với tổng gíam đốc EVN rằng nếu anh làm lổ thì xuống để người khác lên làm lời cho CP cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 5. Sách do Phương Nam Book phát hành, bạn Thanhvdgt1 có thể đến các nhà sách Phương Nam ở các tỉnh chắc chắn sẽ có. Cảm ơn bạn nhiều :)

  Trả lờiXóa
 6. Nặc danh nói hay, cứ đổi tổng giám đốc xem, chắc chắn mọi điều sẽ khác. Giá mà biết được ông tổng giám đốc EVN đó có bao nhiêu cổ phần trong các công ty thủy điện ?

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét