Vẻ đẹp bãi ngang

Cả thôn Tân Trà, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn tp Đà Nẵng, gồm 27 nóc nhà và có 27 chiếc thúng, trong đó có vài thúng lớn gắn máy. Vùng đánh bắt xa nhất cũng chỉ đến Cù lao Chàm rồi quay lại.
Photobucket  


Làng nằm sát biển, mặc dầu chỉ cách khu du lịch Non Nước và cụm núi Ngũ Hành Sơn chừng 1km về phía nam nhưng do đường về làng là đường cát tách ra từ con lộ chính nên làng vẫn là nơi rất ít người biết đến. Photobucket Chính vì vậy, làng vẫn còn giữ được những lối sống xưa cũ bên cạnh những di tích kiến trúc cổ thật đẹp như hai ngôi miếu thờ thần Nam Hải hay còn gọi là lăng Cá Ông. Tuy đổ nát nhưng càng nhìn càng thấy chúng có kiến trúc đăng đối thật đẹp. Trông vậy thôi nhưng bây giờ bảo thợ làm lại một nhà như thế rất khó, không lệch tỉ lệ này thì mất cân đối chỗ khác.

Photobucket Photobucket

bên trong chứa gần chục chiếc quách đựng hài cốt cá ông lưu giữ từ hàng trăm năm qua.
Photobucket Vì là bãi ngang, không có chỗ neo đậu nên tàu thuyền của ngư dân làng biển bãi ngang đều là những thuyền nan, thúng nhỏ, hết giờ đi biển lại được khiêng lên bờ. PhotobucketKhoảng mươi năm trở lại đây đời sống ở các làng chài bãi ngang đã có nhiều thay đổi. Giá cả hải sản tăng cao do nhu cầu tiêu dùng. Nếu con cá con mực đánh bắt xa bờ phải ướp đá, đông lạnh thì con cá con mực bãi ngang sáng đánh trưa đã ra chợ, lên bàn ăn vẫn tươi xanh nên bao giờ cũng được giá.
Đêm ra khơi, ngày vào bến, hoặc sáng ra khơi, thả vài sải lưới trưa vào, ai có sức hoặc siêng năng hoặc biển đang có đàn cá, đàn mực thì chiều vào. Ngày trúng thì 500 ngàn, một triệu đồng; ngày thua thì chí ít cũng được trăm ngàn vừa đủ tiền chợ. Photobucket Mùa mưa bão thì nằm nhà vá lưới. Không bao giờ thua lỗ vì không đầu tư gì lớn. Cũng không đánh bắt huỷ diệt vì sức ghe thuyền không thể cào quét sát đáy. Photobucket Biển như cái ao lớn đủ sức nuôi sống dân làng. Không khí biển ngang cũng vô cùng trong sạch , tối ngủ chẳng mắc màn bao giờ. Có phải vì thế mà người bãi ngang trông ai cũng khoẻ mạnh và hào phóng. Cuộc sống cứ ngỡ sẽ như thế mà kéo dài mãi.

Giải tỏa !
Thế nhưng tất cả đều phải nhận một món tiền đền bù tồi rời bỏ tất cả để ra đi. Đất vườn nhà cũ được quy ra tiền rồi được mua một lô đất khu dân cư mới bề ngang 4-5 mét với giá ưu đãi. Photobucket
Anh Mai Đăng Ấn, tổ trưởng tổ dân phố Tân Trà kể: "Du khách ở các khách sạn quanh Ngũ Hành Sơn rất hay ra đây chơi với dân làng chài chúng tôi. Nhiều người tham gia kéo lưới rồi ngủ lại ngay trên thuyền ở bãi biển chứ không thèm về khách sạn. Để làng chài lại cũng tốt cho du khách, tốt cho du lịch chứ sao ?".
Có thể điều đó các nhà quy hoạch không biết đến mà cũng có thể lợi ích từ một dự án được đăng ký thôi thúc nhà quy hoạch hơn là một tầm nhìn biết khai thác du lịch vững bền như người người ngư dân ít học nọ đã cảm nhận.
Photobucket Và số phận chiếc lăng cá Ông và chiếc miếu âm linh thờ người tử nạn trên biển khơi có kiến trúc thật đẹp ấy không ai biết sẽ tồn tại hay không tồn tại. Các ông chủ resort, sân golf ở đó cần gì ở hai ngôi miếu hoang ấy ?
Đứng trước ngôi làng bãi ngang đã bị đập bỏ tan hoang chúng tôi thực sự cảm thấy tiếc. Giá như nó được giữ lại, được đầu tư để trở thành một điểm homestay làng biển miền Trung duy nhất ở hơn 20km bờ biển của Đà Nẵng !

Nhận xét :

 1. Ảnh anh chụp lúc nào mà đẹp thế? cho em rinh ít cái nha. Bài viết này thấy quen quen, hình như từng là KB phim TL? Dạo này tu thiền hơi kỹ nghe, thỉnh thoảng cafe, cà pháo với bạn bè cho vui chứ...Hi.hi.

  Trả lờiXóa
 2. Tú ơi...Mấy hôm nay bận hok vào nhà thăm Tú. Sáng nay bận "đi bộ vỉa hè" nhưng hổng được đi...Tuyệt vọng rồi. Tú tiếc chi làng chài? Cả nước đã có giá rồi mà. Bán sạch trơn rồi. Chuẩn bị đổi pasport nha.
  Chán như con gián...

  Trả lờiXóa
 3. Có thể Thùy Linh nói đúng, bán sạch trơn rồi. Trước đây mình không nghĩ thế, nhưng sau chuyến đi của Hồ Xuân Sơn và thái độ của Bộ Ngoại giao khiến mình nghĩ vậy.

  Trả lờiXóa
 4. Em vừa xem VTVI, lái thương TQ trả giá dưới từng gốc vải ở Bắc Giang, nông dân TQ trồng khoai ở Vĩnh Long, có thể dùng nhân dân tệ TQ để trả tiền cho bát phở, cốc trà đá, cuốc xe ôm ở Lạng Sơn... chợt nghĩ, không biết bao giờ thì ở HN cũng sẽ dùng NDT để đi chợ ???

  Trả lờiXóa
 5. Tú nè, bữa trước có bài PV ông Nguyễn Trần Bạt trên BEE, hay phết...Ông í cảnh báo TQ đang chiếm mất không gian sống của VN (như thuê đất làm nông nghiệp, thuê rừng đầu nguồn; nhảy vào các dự án và đưa người sang lập làng, lập phố...). Tú nhớ học dần tiếng tàu đi nếu muốn sống ở VN nghe? Tui thì tui đi đó...Đi đâu cũng được, kể cả sang châu Phi, còn hơn ở lại nói tiếng Tầu...
  CN tới ra HN đi bộ vỉa hè với tui không?

  Trả lờiXóa
 6. Thùy Linh: Ừ, ra uống cafe rồi về, tính ra ly cafe hơi bị mắc :) Để con cái học hành xong đã .

  Vân Chi thường ít nói lời bi quan, vậy mà dạo này...

  Trả lờiXóa
 7. Anh Tú, vì em ít có xem TV và chương trình thời sự:).Vì em biết nói ra đâu có giải quyết được gì ngoài tác dụng xả stress?:(

  Trả lờiXóa

Đăng nhận xét